Răng khôn mọc lệch 90 độ nhìn ra sao? Có nên nhổ chiếc răng này không?

Răng khôn mọc lệch 90 độ là răng mọc theo phương nằm ngang, tạo góc 90 độ với răng số 7 bên cạnh. Khi răng khôn này phát triển sẽ gây ra những đau nhức, ảnh hưởng trực tiếp tới nướu, khả năng ăn nhai và sức khỏe của bệnh nhân. Vậy khi nào nên nhổ răng khôn loại này thì đảm bảo an toàn?

1. RĂNG KHÔN MỌC LỆCH 90 ĐỘ CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm ở tuổi trưởng thành. Thời gian mọc răng khoảng từ 17-25 tuổi. 

Ở mỗi người, hướng mọc răng, thế răng mọc sẽ khác nhau, có thể là mọc ngầm hoặc mọc thẳng hoặc răng khôn mọc lệch 90 độ, 45 độ,…

Răng khôn mọc lệch 90 độ 1
Răng khôn mọc lệch 90 độ nhìn qua phim chụp X-quang răng
Răng khôn mọc lệch 90 độ 2
Răng khôn mọc lệch 90 độ thông qua hình ảnh 3D

Tình trạng răng 8 mọc thẳng khá ít, chủ yếu là bị mọc lệch (vì không đủ vị trí trên cung hàm).

Răng khôn lệch 90 độ có đặc điểm nhận biết rất rõ ràng:

 • Răng mọc đâm ngang 90 độ sang răng số 7. Răng càng phát triển thì càng ảnh hưởng xấu tới các răng bên cạnh.
 • Thường mọc ngầm dưới xương hàm
 • Chỉ phát hiện khi xem qua chụp phim X-quang
 • Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng cũng như sự đau nhức, khó chịu ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân.

2. LÝ DO CẦN NHỔ RĂNG 8 MỌC LỆCH 90 ĐỘ CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Có nhiều khách hàng chưa đánh giá đúng những tác hại do răng khôn gây nên. Cũng có những người chưa bị đau nhức do răng khôn mọc nên không chú ý tới việc cần nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ sớm.

Nhưng theo các bác sĩ nha khoa, khi răng khôn bị mọc lệch 90 độ càng để răng phát triển thì các ảnh hưởng của răng tới sức khỏe càng nghiêm trọng hơn.

 • Răng khôn mọc lệch 90 độ gây viêm nhiễm, đau nhức
Răng khôn mọc lệch 90 độ 3
Răng 8 mọc lệch 90 độ gây viêm, nhức cần nhổ ngay

Các dạng răng khôn mọc ngang 90 độ rất khó có thể hoàn toàn trồi lên khỏi bề mặt nướu. Chính điều này sẽ khiến lợi bị viêm nhiễm, áp xe chân răng kèm theo cảm giác đau nhức, sưng má, sưng mặt trong thời gian dài. Tình trạng này sẽ diễn biến ngày càng phức tạp nên không nhổ bỏ răng khôn.

Răng khôn mọc lệch khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, mảng bám và vụn thức ăn lâu ngày không được làm sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại, gây ra các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, nhiễm trùng chân răng,…

 • Răng khôn lệch 90 độ có thể gây u nang xương hàm

Tốc độ phát triển của răng mọc ngang 90 độ càng nhanh thì có thể gây ra hỏng xương hàm, răng và cả dây thần kinh, thậm chí là gây u nang xương hàm.

Đã ghi nhận những trường hợp khách hàng bị đau nhức nhiều do răng khôn mọc lệch nhưng không nhổ răng đã phải loại bỏ cả mô và xương.

 • Răng số 8 mọc lệch 90 độ dẫn tới rối loạn phản xạ

Tình trạng răng khôn mọc lệch theo hướng 90 độ rất hay gặp ở hàm dưới. Mà tại hàm dưới có rất nhiều liên kết với dây thần kinh cảm giác.

Bởi vậy, không hiếm gặp những trường hợp răng đè lên các dây thần kinh khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái bị tê lưỡi, rối loạn phản xạ cảm giác.

Kéo dài tình trạng này bệnh nhân có thể bị mất vị giác hoàn toàn, không chỉ dừng lại ở việc bị đau nhức răng, viêm nhiễm thông thường.

 • Răng 8 mọc lệch khiến răng 7 bị tổn thương nghiêm trọng
răng khôn mọc lệch 90 độ 4
Răng khôn lệch 90 độ đâm vào răng 7 gây tổn thương nghiêm trọng

Răng khôn mọc lệch thì việc ảnh hưởng tới răng số 7 là rất khó tránh khỏi. Răng 7 lại là răng hàm lớn, có vai trò hết sức quan trọng trong ăn nhai. 

Răng số 8 mọc ngang sẽ tác động trực tiếp tới 2 chân răng của răng số 7 bệnh cạnh, làm răng yếu đi, lệch khỏi vị trí bình thường. Do vậy, răng càng dễ bị lung lay, thậm chí viêm nhiễm nặng phải nhổ bỏ.

3. KHI NÀO NÊN NHỔ RĂNG SỐ 8 MỌC LỆCH 90 ĐỘ

Việc theo dõi răng khôn để quyết định khi nào nên nhổ răng 8 mọc lệch 90 độ thường phụ thuộc vào sự hiện diện của các triệu chứng, bệnh rõ ràng do răng khôn gây ra.

Các trường hợp và thời điểm được khuyến cáo nhổ răng mọc lệch 90 độ:

 • Răng khôn mọc gây ra các vấn đề về nướu

Nhiễm trùng, tạo nang, sưng nướu là những vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh. Lý do vì răng khôn lệch ngầm chèn ép các răng khác gây đau đớn và sưng, thậm chí không thể mọc trồi ra khỏi xương hàm, chỉ mọc 1 phần.

 • Răng khôn mọc gây tổn hại cho răng bên cạnh

Ăn nhai khó, sâu răng 7, lung lay răng 7 là những tổn hại nghiêm trọng mà răng khôn mọc lệch gây ra. Do đó, khi phát hiện đau tức, khó cử động hàm thì cần thăm khám răng 8 để có hướng xử lý sớm nhất.

 • Vị trí mọc răng khôn cản trở chuyển động của hàm

Tự đặt câu hỏi: Răng khôn mọc có chà sát lên các mô mềm trong miệng không? Nếu có bạn có bị cắn vào má không? Thức ăn có bị kẹt dưới mô nướu xung quanh răng không không? Có gây đau nhức, sưng không?

Nếu câu trả lời có có, bạn nên sớm sắp xếp lịch xử lý răng khôn ngay để đảm bảo ăn nhai tốt hơn, không gây ra biến chứng nguy hiểm về sau.

 • Răng khôn gây chèn ép và xô lệch các răng phía trước
răng khôn mọc lệch 90 độ 5
Răng mọc ngang gây chèn ép các răng kế cận

Đối với khách hàng chỉnh nha, thời gian nắn chỉnh răng thường kéo dài. Để hạn chế những ảnh hưởng không đáng có từ răng khôn tới kế hoạch chỉnh nha, chỉ định nhổ răng khôn trước khi niềng răng thường được bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha đề nghị nhổ răng, tùy theo các giai đoạn nắn chỉnh răng.

4. NHỔ RĂNG KHÔN MỌC LỆCH 90 ĐỘ AN TOÀN TẠI NHA KHOA SMART

Sự thành công của một ca phẫu thuật nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, yếu tố tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện quyết định tới 80%.

Các bác sĩ có chuyên môn cao sẽ đánh giá tỉ mỉ tình trạng răng khôn lệch 90 độ, đưa ra hướng xử trí phù hợp cũng như đảm bảo được yếu tố an toàn trong khi thực hiện, kiểm soát được những nguy hiểm tiềm ẩn.

Đó là lý do vì sao, bạn nên chọn phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng, đã từng thực hiện nhổ răng 8 lệch 90 độ không biến chứng, không sang chấn, đảm bảo an toàn để thực hiện.

Nha khoa Smart luôn chủ động kiểm tra tay nghề, đào tạo kiến thức và hội chẩn kỹ lưỡng các ca nhổ răng khó, đưa ra phương án điều trị phù hợp.

răng khôn mọc lệch 90 độ 6
Bác sĩ tại Nha khoa Smart kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng trước khi nhổ răng

Với những thông tin trên đây, chắc chắn bạn đã biết cách xác định mình có răng khôn mọc lệch 90 độ nào không cũng như thời điểm phù hợp để giải quyết an toàn chiếc răng này.

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin gì về răng số 8 mọc lệch 90 độ, các lưu ý trước khi nhổ răng khôn, hay đơn giản là cảm nhận của khách hàng sau khi nhổ răng khôn bị mọc lệch 90 độ tại Smart, bạn có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
» Giải đáp nhổ răng khôn 2 cái 1 lần có được không? Có ảnh hưởng gì không?
» Anh Hồ Sỹ Sơn – Nhổ 2 răng 8 NHANH CHÓNG mà CHẲNG KỊP ĐAU ĐỚN

BẠN MUỐN NHỔ RĂNG KHÔN?

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI BÁC SĨ SẼ GỌI ĐIỆN TƯ VẤN!


  DMCA.com Protection Status