Niềng Răng – “Xu hướng” chỉnh nha đem lại nụ cười HOÀN MỸ

Có lẽ, niềng răng không còn quá xa lạ trong thời đại hiện nay. Niềng răng đã trở thành vị “cứu tinh” hoàn hảo cho hàm răng gặp vấn đề hô móm, thưa, khấp khểnh… và trở thành xu hướng làm đẹp hiện đại ngày càng được giới trẻ yêu thích.

1/ NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống khí cụ nha khoa gắn lên răng tạo lực siết di chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Niềng răng có lẽ là phương pháp duy nhất có khả năng nắn chỉnh răng, giải quyết hiệu quả các vấn đề của răng.

Niềng răng 1
Niềng răng thẩm mỹ giúp nắn chỉnh răng

2/ TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN NIỀNG RĂNG?

Niềng răng giúp khắc phục khuyết điểm về răng trong các trường hợp sau:

– Răng hô, móm do răng từ đơn giản đến phức tạp.

– Răng khấp khểnh, mọc lộn xộn, chen chúc.

– Răng thưa, hở kẽ, có khoảng hở giữa các răng.

– Răng có vấn đề về khớp cắn: khớp cắn sâu, lệch khớp cắn, hai hàm không khít nhau.

Niềng răng 2
Một số trường hợp cần chỉnh nha

3/ CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG HIỆN NAY

Hiện nay, chỉnh nha bao gồm 3 phương pháp: chỉnh nha bằng khí cụ tháo lắp, niềng răng mắc cài và không mắc cài.

3.1/ Chỉnh nha bằng khí cụ tháo lắp

Chỉnh nha bằng khí cụ tháo lắp bạn chỉ cần hiểu đơn giản là nếu sử dụng phương pháp này bạn có thể dễ dàng tháo ra hoặc lắp vào dụng cụ chỉnh nha.

Phương pháp này được dùng để điều chỉnh hoặc ngăn ngừa các sai lệch về răng bằng cách sử dụng khí cụ có cấu tạo phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Chỉnh nha tháo lắp thực hiện khá đơn giản, thao tác không quá cầu kỳ nên chi phí cũng không cao.

Niềng răng 3
Chỉnh nha bằng khí cụ tháo lắp

Phương pháp này phù hợp với những trường hợp răng gặp vấn đề nhẹ, những trường hợp sai lệch khớp cắn hoặc khấp khểnh quá nhiều thì cũng sẽ khó mang lại hiệu quả.

Chỉnh nha bằng khí cụ tháo lắp sẽ phù hợp với đối tượng trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 12 tuổi. Bởi vì ở độ tuổi này, trẻ đang thay răng sữa và xương hàm cũng đang phát triển, sử dụng khí cụ chỉnh nha tháo lắp sẽ ngăn ngừa các sai lệch về răng có thể gặp phải.

3.2/ Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và các khí cụ nha khoa gắn cố định lên răng. Khi đó, dây cung sẽ tạo lực siết để di chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm như kế hoạch điều trị trước đó.

Niềng răng mắc cài có 2 loại: mắc cài kim loại và mắc cài sứ.

3.2.1/ Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha cố định ra đời đầu tiên. Phương pháp này sử dụng mắc cài được làm bằng thép không gỉ. Phương pháp này có độ bèn cao, cứng, chắc, lực tác dụng ổn định.

Niềng răng 4
Chỉnh nha mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại có 2 loại: mắc cài kim loại truyền thống và mắc cài kim loại thông minh.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng mắc cài đặt cố định lên răng, dây cung sẽ nằm trên rãnh mắc cài và được cố định bằng cách buộc thun. Thun buộc được sử dụng là thun nha khoa có độ đàn hồi tốt, ổn định giúp quá trình chỉnh nha đạt được hiệu quả như mong đợi.

Niềng răng mắc cài kim loại thông minh được cải tiến từ phương pháp niềng răng truyền thống. Thay vì sử dụng mắc cài thường thì niềng răng mắc cài thông minh sử dụng hệ thống mắc cài có nắp trượt tự động thay thế cho chun buộc giúp cố định dây cung trên rãnh mắc cài đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.

3.2.2/ Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng mắc cài được làm bằng chất liệu sứ gắn chặt lên bề ngoài của răng, kết hợp với dây cung tạo lực ổn định điều chỉnh răng về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài sứ đem lại tính thẩm mỹ cao, mắc cài được làm bằng sứ có màu sắc tương đồng với răng thật nên người đối diện sẽ không nhận ra bạn đang niềng răng.

Cũng giống như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ cũng có 2 loại: niềng răng mắc cài sứ thường và niềng răng mắc cài sứ thông minh.

Niềng răng 5
Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ thường có nguyên lý hoạt động giống với niềng răng mắc cài kim loại thường nhưng thay vì sử dụng mắc cài kim loại thì phương pháp này sử dụng mắc cài bằng sứ và thun buộc để giữ dây cung trong mắc cài không bị dịch chuyển hoặc rơi ra ngoài.

Niềng răng mắc cài sứ thông minh cải tiến thun buộc bằng hệ thống chốt tự động giúp dây cung cố định trong mắc cài. Vì thế, nó có thể trượt tự động trên toàn bộ hàm răng, giúp giảm đau, nhanh gọn, dễ dàng vệ sinh hơn.

4/ LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHỈNH NHA

– Khắc phục các khuyết điểm hô, móm, thưa, khấp khểnh: Niềng răng sẽ tác động lên răng, dịch chuyển răng về vị trí chuẩn trên cung hàm giúp bạn có một hàm răng đều đẹp hơn, khắc phục tình trạng hô móm, thưa, chen chúc hiệu quả.

– Khớp cắn chuẩn, cải thiện ăn nhai: Với những người bị tình trạng răng hô, móm, lệch khớp cắn thì niềng răng sẽ giúp khớp cắn hài hòa hơn, đồng thời, khả năng ăn nhai sẽ được cải thiện.

– Đảm bảo thẩm mỹ: Kết thúc quá trình chỉnh nha, bạn sẽ có khớp cắn chuẩn hơn, răng sẽ cân đối với cấu trúc xương hàm, giúp hàm răng đều đẹp, gương mặt cân đối, hài hòa.

Niềng răng 6
Chỉnh nha giúp răng đều đẹp hơn

– Hỗ trợ và cải thiện sức khỏe: Khi răng đều đặn đồng nghĩa với khớp cắn chuẩn, khớp cắn chuẩn sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ. Việc này sẽ giúp hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa, quá trình hấp thụ dinh dưỡng tốt giúp bạn có một sức khỏe tốt.

– Giảm thiểu các bệnh lý về răng miệng: Khi răng khấp khểnh, khớp cắn lệch sẽ tạo ra các kẽ hở giữa các răng khiến cho thức ăn dễ bị giắt lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng, hôi miệng và các bệnh lý khác. Niềng răng giúp răng khít nhau hơn, che lấp những khoảng trống, giảm thiểu đi các vấn đề về răng miệng.

5/ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý SAU KHI NIỀNG RĂNG

Sau khi niềng răng xong, để đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt nhất, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

5.1/ Chế độ ăn uống

Khi mới niềng răng xong, bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu và vướng víu. Vì thế, bạn sẽ mất một vài ngày để tập làm quen với mắc cài.

Trong khoảng thời gian này, bạn ăn ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, soup, sữa… để hạn chế việc dùng quá nhiều lực khi nhai giúp giảm đau và hạn chế tình trạng bong mắc cài.

Niềng răng 7
Có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học

Sau khoảng 2 tuần, bạn có thể ăn uống thoải mái hơn nhưng để tránh bị bung mắc cài thì bạn cũng chỉ nên ăn thực phẩm mềm, hạn chế đồ ăn cứng và dai để giúp quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

5.2/ Vệ sinh và chăm sóc răng miệng

Sau khi niềng răng, việc vệ sinh răng miệng của bạn sẽ khó khăn hơn lúc trước, đòi hỏi bạn phải thật kiên trì và khéo léo. Đặc biệt, việc vệ sinh răng miệng cũng cần được quan tâm hơn, bởi vì, khi đeo mắc cài, thức ăn rất dễ bị bám vào mắc cài và dây cung. Nếu bạn vệ sinh răng miệng không sạch thì lâu ngày sẽ hình thành mảng bám gây hôi miệng và một số bệnh lý khác.

Nên chải răng ít nhất 2 lần/ ngày, đặc biệt là sau khi ăn. Nên kết hợp bàn chải thường và bàn chải kẽ chuyên dụng để làm sạch răng, các vị trí mắc cài, dây thun… Nên dùng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm để loại bỏ thức ăn giắt trong kẽ răng, đồng thời dùng nước súc miệng thường xuyên để đảm bảo răng miệng luôn sạch sẽ.

Niềng răng 8
Vệ sinh răng bằng bàn chải kẽ giúp răng sạch sẽ hơn

5.3/ Tuân thủ lời dặn của bác sĩ và tái khám đúng lịch.

Quá trình chỉnh nha sẽ cần sự phối hợp ăn ý giữa bệnh nhân và bác sĩ. Bên cạnh việc quan tâm chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng sau niềng răng thì bạn cũng nên nắm chắc lịch tái khám tại nha khoa.

Sở dĩ cần phải tái khám chỉnh nha để bác sĩ kiểm tra xem răng có chạy theo đúng kế hoạch điều trị hay không hoặc có vấn đề gì cần xử lý hay không để đảm bảo theo đúng tiến trình điều trị và đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Niềng răng 9
Tái khám chỉnh nha định kỳ

6/ NHA KHOA SMART – ĐỊA CHỈ CHỈNH NHA UY TÍN, HIỆU QUẢ

Chỉnh nha là kỹ thuật khó, đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ thực hiện. Chính vì thế, cần phải lựa chọn và đặt lòng tin vào đúng địa chỉ thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, tại Hà Nội, có không ít địa chỉ nha khoa đang ứng dụng dịch vụ chỉnh nha. Tuy nhiên, để lựa chọn được nơi tin cậy thì không phải là điều đơn giản.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giúp khách hàng có được địa chỉ tốt để niềng răng, Nha khoa Smart là hệ thống nha khoa thông minh tại Hà Nội ra đời để giải quyết mọi vấn đề trên.

Tại Nha khoa Smart, dịch vụ niềng răng là một trong số các dịch vụ được khách hàng tin tưởng và lựa chọn rất nhiều, bởi vì:

– Nếu bạn chỉnh nha tại Smart Dental, bạn sẽ được các bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, có tay nghề cao, kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực chỉnh nha trực tiếp điều trị. Các bác sĩ luôn không ngừng nâng cao y thuật, luôn cập nhật kiến thức mới nhất, hiện đại nhất điều trị cho khách hàng, giúp họ có trải nghiệm điều trị tuyệt vời nhất.

 – Niềng răng tại Smart thì bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Bởi vì, vật liệu chỉnh nha tại Nha khoa Smart được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng, an toàn với cơ thể, không gây kích ứng trong quá trình điều trị.

– Là một hệ thống nha khoa thông minh nên Nha khoa Smart luôn chú trọng đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tối đa quá trình điều trị, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

– Mỗi khách hàng chỉnh nha đều được điều trị tại phòng nha riêng biệt, vô khuẩn tuyệt đối tránh tình trạng viêm nhiễm và lây nhiễm chéo.

Niềng răng tại Nha khoa Smart, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về tay nghề bác sĩ cũng như chất lượng dịch vụ tại đây. Rất nhiều khách hàng chỉnh nha tại Smart Dental có được hàm răng đều đẹp như ý và nhận được phản hồi rất tích cực từ phía khách hàng.

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng hiện đại, giúp khắc phục các khuyết điểm của răng một cách hiệu quả. Bạn tự ti vì hàm răng xấu? Bạn đang mong muốn có một hàm răng đều đẹp hơn? Hãy đến ngay Nha khoa Smart để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn nhé! Liên hệ 0932.281.218 để được hỗ trợ nhé!

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI BÁC SĨ SẼ TƯ VẤN CHO BẠN!


    DMCA.com Protection Status