Giải đáp nhổ răng khôn 2 cái 1 lần có được không? Có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng khôn 2 cái 1 lần có được không, có ảnh hưởng thế nào tới việc ăn nhai và chăm sóc răng miệng hàng ngày? Cùng nghe bác sĩ giải đáp kỹ lưỡng nên nhổ mấy cái răng khôn trong một lần điều trị đảm bảo an toàn và phù hợp với tình hình sức khỏe bản thân nhé.

1. NHỔ RĂNG KHÔN 2 CÁI 1 LẦN CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG?

Nhiều khách hàng mong muốn nhổ 2 răng khôn cùng lúc sẽ giúp tiết kiệm thời gian gặp nha sĩ, rút ngắn được sự lành thương, đau 1 lần là xong.

Nhổ răng khôn 2 cái 1 lần 1
Nhổ răng khôn 2 cái 1 lần giúp tiết kiệm thời gian, thời gian lành thương

Tuy nhiên nhổ răng khôn 2 cái 1 lần có thực hiện được không, có ảnh hưởng gì không thì trong từng trường hợp cụ thể cần có sự thăm khám của bác sĩ, phim chụp X-quang, phân tích cụ thể mới có thể kết luận được.

Do đó, trước khi đưa ra chỉ định nhổ răng 2 răng không, bạn cần được bác sĩ thăm khám, xác định rõ thế răng, tình trạng sức khỏe răng miệng để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

Nếu tình trạng sức khỏe của bạn đủ tốt, tinh thần vững chắc, tay nghề của bác sĩ giỏi, thiết bị hiện đại thì bạn hoàn toàn yên tâm nhổ 2 răng khôn 1 lúc

Dĩ nhiên, khi nhổ 2 răng khôn cùng lúc đồng nghĩa với việc sẽ bị đau nhiều hơn khi nhổ 1 răng. Tuy nhiên, các cơn đau sẽ được kiểm soát triệt để và nằm trong sức chịu đựng của con người. Bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau, kháng viêm kháng sưng cho bạn uống theo đơn nên bạn đừng quá lo lắng nhé.

Bạn chỉ cần chuẩn bị tâm lý thật kỹ, có kế hoạch chăm sóc răng cẩn thận sau khi thực hiện nhổ 2 răng thôi nhé.

Trường hợp 2 chiếc răng khôn nằm ở 2 phân hàm khác nhau thì trong quá trình lành thương, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống hơn so với việc nhổ 2 răng khôn ở cùng một phân hàm. Do vậy, chỉ khi cả 2 răng khôn đều đang gặp vấn đề như bị sâu/ mọc ngầm/ mọc nghiêng đâm vào răng số 7 thì bạn nên nhổ cả 2 răng cùng lúc.

Nhổ răng khôn 2 cái 1 lần 2
Nhổ 2 răng khôn hàm dưới cùng lúc gây ăn nhai khó khăn hơn sau nhổ

Nếu răng khôn chưa có biểu hiện đau nhức, răng mọc thẳng thì vẫn có thể nhổ cùng lúc được, nhưng bác sĩ Nha khoa Smart khuyên bạn nên nhổ 1 bên trước, đợi đến khi xương ổ răng lành rồi mới nhổ bên còn lại để đảm bảo ăn nhai bình thường.

2. CHÚ Ý KHI NHỔ NHIỀU RĂNG KHÔN CÙNG LÚC

Để đảm bảo nhổ răng khôn an toàn, khi bạn muốn nhổ nhiều răng khôn trong 1 lần, hãy lưu ý các điều sau:

  • Nên nhổ răng vào buổi sáng, ăn sáng vừa đủ không quá no, giữ tâm lý thoải mái trước khi thực hiện.
  • Nếu răng khôn bị viêm lợi, sưng quá lớn, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bệnh lý trước mới thực hiện nhổ răng khôn để đảm bảo an toàn, không gây nhiễm trùng.
  • Nếu sau khi nhổ răng khôn 2 cái 1 lần và không khâu, bạn cần chú ý đặc biệt tới việc chăm sóc răng miệng sau nhổ để thức ăn thừa không giắt vào hố nhổ răng, kiêng cữ một số loại thức ăn dễ gây kích ứng để rút ngắn thời gian lành thương nhất.
  • Đối với trường hợp bác sĩ phải rạch vạt lợi để nhổ răng và khâu vết thương, bạn có thể bị đau nhức và sưng trong ngày thứ 2-3 sau nhổ, nhưng vết thương sẽ nhanh lành hơn. Bạn có thể chườm lạnh để giảm sưng.
nhổ răng khôn 2 cái 1 lần 3
Sau nhổ răng khôn cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ
  • Việc tuân thủ chỉ định sau nhổ như gắn chặt gạc sau 1h nhổ răng, uống thuốc giảm viêm/ sưng, tái khám theo lịch là điều bắt buộc.
  • Không khạc nhổ, không hút ống hút, không chọc tay vào chỗ vừa nhổ răng vì làm cục máu đông bị vỡ ra dẫn đến chảy máu.

Với băn khoăn có nên nhổ 2 răng khôn 1 lúc không câu trả lời còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, đừng ngần ngại thăm khám răng 8 để có phương án xử lý răng khôn an toàn, lành thương nhanh nhất nhé.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin gì về nhổ răng khôn hoặc các bệnh lý răng miệng khác, bạn có thể để lại câu hỏi cho bác sĩ Smart theo mẫu dưới đây, các bác sĩ sẽ liên hệ giải đáp cho bạn sớm nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
» 10+ những lưu ý khi nhổ răng số 8 giúp LÀNH THƯƠNG NHANH
» Giải quyết răng khôn mọc ngầm NHẸ NHÀNG, KHÔNG ĐAU – KH Xuân Trà


    DMCA.com Protection Status