Niềng răng 1 hàm được không? Áp dụng trong những trường hợp nào?

Niềng răng được biết đến là phương pháp nắn chỉnh và sắp xếp răng, giúp răng đều đẹp và chuẩn khớp cắn. Đây là giải pháp tối ưu giúp khắc phục các khiếm khuyết về răng hiệu quả. Vậy niềng răng 1 hàm có được không? Trường hợp nào có thể áp dụng? Tìm hiểu ngay.

1/ NIỀNG RĂNG 1 HÀM ĐƯỢC KHÔNG? TRƯỜNG HỢP NÀO CÓ THỂ THỰC HIỆN?

Thực tế, rất nhiều người chỉ gặp vấn đề ở một hàm nên niềng răng 1 hàm được không là câu hỏi mà họ luôn muốn được giải đáp. 

Niềng răng 1 hàm 1
Niềng răng 1 hàm được không?

Niềng răng 1 hàm cũng tương tự như niềng răng cả 2 hàm, tuy nhiên, thay vì gắn mắc cài nắn chỉnh răng trên cả 2 hàm như niềng răng cả 2 hàm thì niềng răng một hàm chỉ thực hiện nắn chỉnh răng trên 1 hàm răng. Mục đích của phương pháp này là nắn chỉnh răng và khắc phục các khiếm khuyết trên 1 hàm răng.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực chỉnh nha cho biết thì hoàn toàn có thể thực hiện niềng răng 1 hàm. Để biết có nên niềng răng 1 hàm hay không còn tùy thuộc vào tình trạng và mức độ sai lệch răng của từng người. 

Một số trường hợp có thể thực hiện niềng răng 1 hàm:

– Răng hô móm mức độ nhẹ ở hàm trên hoặc hàm dưới, hàm còn lại đều đẹp, khớp cắn chuẩn.

– Răng thưa hàm trên hoặc hàm dưới.

– Răng hàm trên hoặc hàm dưới mọc lệch lạc ở mức độ nhẹ

– Gương mặt cân đối

Phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp có hàm răng sai lệch ở mức độ nhẹ, sau khi niềng răng không ảnh hưởng tới khớp cắn. 

Niềng răng 1 hàm chỉ phù hợp với trường hợp gặp khiếm khuyết nhẹ

Tuy nhiên, trên thực tế, các bác sĩ luôn khuyến khích các bệnh nhân thực hiện niềng răng cả 2 hàm. Bởi vì, niềng răng không chỉ giúp khắc phục các khiếm khuyết răng hô, móm, khấp khểnh mà còn điều chỉnh cả khớp cắn, giúp tương quan hai hàm cân đối với nhau, cải thiện chức năng ăn nhai.

Vì thế, nếu thực hiện niềng răng 1 hàm thì đồng nghĩa với việc khớp cắn của hai hàm sẽ không có sự cân đối, có thể gây sai lệch khớp cắn khiến ăn uống khó khăn. Với những trường hợp răng bị sai lệch nhiều thì cần phải niềng răng cả hai hàm thì mới có thể đưa răng về đúng vị trí, khớp cắn chuẩn và mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. 

Để biết chính xác trường hợp của mình có thể niềng răng 1 hàm không thì bạn cần đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám cụ thể.

2/ CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ HIỆN NAY

niềng răng 1 hàm hay niềng răng cả 2 hàm thì đều thực hiện các phương pháp chỉnh nha giống nhau. Một số phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay:

Niềng răng khí cụ tháo lắp

Niềng răng khí cụ tháo lắp là phương pháp niềng răng dành cho trẻ em ở độ tuổi từ 8 – 12 tuổi. Ở giai đoạn này, răng của bé đang thay, vị trí răng và xương hàm chưa ổn định nên rất dễ can thiệp để nắn chỉnh răng. 

Niềng răng khí cụ tháo lắp

Niềng răng khí cụ tháo lắp được chế tạo từ vật liệu kim loại lành tính, an toàn với cơ thể giúp bé dễ dàng tháo lắp khi ăn uống và vệ sinh. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng trẻ mà bác sĩ sẽ chế tạo bộ khí cụ tháo lắp tương ứng với kích thước phù hợp.

Bộ khí cụ tháo lắp khi được gắn lên răng sẽ tạo ra lực kéo siết để nắn chỉnh răng giúp răng vĩnh viễn mới mọc lên sẽ được sắp xếp đúng vị trí, đều đẹp hơn.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng 1 hàm có thể sử dụng niềng răng mắc cài. Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng truyền thống, phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và các khí cụ nha khoa khác được gắn cố định lên răng. Những khí cụ này tạo lực siết lên răng, di chuyển răng dần dần về vị trí mong muốn trên cung hàm, giúp răng đều đẹp hơn, khớp cắn chuẩn hơn.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài có 2 loại niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài kim loại. Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp hơn nhưng niềng răng mắc cài sứ lại có tính thẩm mỹ cao hơn. 

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng 1 hàm còn có thể thực hiện bằng phương pháp niềng răng không mắc cài. Niềng răng không mắc cài còn được gọi là niềng răng trong suốt hay niềng răng Invisalign. Khác với niềng răng mắc cài, niềng răng không mắc cài không sử dụng mắc cài và dây cung mà sử dụng hệ thống khay niềng bằng nhựa. 

Khay niềng được thiết kế bằng nhựa nha khoa chuyên dụng, trong suốt, an toàn và lành tính. Mỗi khách hàng niềng răng sẽ được thiết kế riêng một bộ khay niềng dựa vào tình trạng khiếm khuyết của răng cấu trúc răng. Khi niềng răng mắc cài, những khay niềng này sẽ ôm sát khít vào răng, siết răng tạo lực để di chuyển răng về vị trí mong muốn mà không cần sự hỗ trợ của mắc cài và dây cung. 

Niềng răng không mắc cài

Thông thường, niềng răng không mắc cài sẽ tốn nhiều thời gian hơn niềng răng mắc cài thường, tùy thuộc vào tình trạng và mức độ lệch lạc của răng mà thời gian sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Nếu như niềng răng mắc cài phải gắn mắc cài và dây cung suốt quá trình niềng răng thì niềng răng Invisalign bạn có thể bỏ ra khi ăn uống hoặc vệ sinh, thế nhưng phải đảm bảo thời gian đeo niềng ít nhất 20 giờ/ngày.

3/ NHA KHOA SMART – ĐỊA CHỈ NHA KHOA NIỀNG RĂNG UY TÍN

Muốn biết niềng răng 1 hàm có được hay không thì trước hết bạn cần đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám cụ thể. Hiện nay, để niềng răng thì bạn có thể lựa chọn Nha khoa Smart. Nha khoa Smart là địa chỉ nha khoa thông minh uy tín, chất lượng tại Hà Nội. 

Nha khoa Smart – Địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín

Đăng ký ngay để được bác sĩ Smart tư vấn miễn phí!

Tại Nha khoa Smart có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha, đã thực hiện thành công rất nhiều ca niềng răng khác nhau giúp đem đến hàm răng đều đẹp cho khách hàng.

Đội ngũ bác sĩ thường xuyên tham gia các khóa học cũng như được đào tạo về chuyên môn kiến thức để giúp bổ sung kiến thức, nâng cao tay nghề, cập nhật những công nghệ hiện đại để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình chỉnh nha của khách hàng. 

Tại Smart Dental có rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng Invisalign… Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn phương pháp mà mình yêu thích, phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân.

Hệ thống máy móc, trang thiết bị được đầu tư hiện đại hỗ trợ đắc lực quá trình thăm khám và điều trị cho khách hàng, đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất. Mỗi khách hàng niềng răng tại Nha khoa Smart đều được làm kế hoạch chỉnh nha riêng biệt, điều trị theo kế hoạch mà bác sĩ đã đưa ra. 

Hệ thống máy móc, trang thiết bị được đầu tư hiện đại

Quá trình chỉnh nha cho khách hàng được thực hiện trong phòng nha vô trùng, đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ y tế, đảm bảo an toàn, tránh tình trạng lây nhiễm chéo giữa từng khách hàng với nhau. 

Niềng răng tại Nha khoa Smart, khách hàng sẽ được ký hợp đồng niềng răng, cam kết về kết quả và hiệu quả sau chỉnh nha để khách hàng an tâm điều trị. Trong suốt quá trình chỉnh nha, khách hàng sẽ được hẹn lịch tái khám thường xuyên để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, mức độ chạy của răng để có hướng điều chỉnh phù hợp. 

Niềng răng 1 hàm hoàn toàn có thể thực hiện được nhưng cần phải đạt những điều kiện rất khắt khe. Tuy nhiên, các bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân niềng răng cả 2 hàm để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. Muốn niềng răng tại Nha khoa Smart hãy liên hệ tới Hotline 0932.281.218 để được tư vấn hoặc đến trực tiếp nha khoa tại địa chỉ:

  • Cơ sở 1: 27 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Cơ sở 2: 107 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
» Niềng răng giá bao nhiêu tiền? – Tính toán chi phí CHÍNH XÁC nhất
» Niềng răng có đau không? “Bật mí” giai đoạn đau nhất phải trải qua!

BẠN MUỐN NIỀNG RĂNG, ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI BÁC SĨ SẼ GỌI ĐIỆN TƯ VẤN!


    DMCA.com Protection Status