Niềng răng có đau không? “Bật mí” giai đoạn đau nhất phải trải qua!

Trước đây, khi nhắc đến niềng răng có lẽ nhiều người không biết đó là gì. Nhưng hiện nay, niềng răng lại trở thành xu hướng làm đẹp rất “được lòng” giới trẻ. Niềng răng có đau không, giai đoạn nào đau nhất cũng trở thành vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

1/ NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu niềng răng có đau không thì bạn cũng nên nắm được kiến thức cơ bản về phương pháp chỉnh nha hiện đại này.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha, sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và khí cụ nha khoa gắn lên răng để nắn chỉnh răng trở nên đều đẹp hơn. Phương pháp này hoạt động theo cơ chế dây cung tạo lực siết lên mắc cài để dịch chuyển răng từ từ về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng răng có đau không 1
Niềng răng có đau không? 

Niềng răng khắc phục các trường hợp răng hô móm, thưa, khấp khểnh, chen chúc, lệch khớp cắn… giúp răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn, cung cười đẹp, khuôn mặt cân đối, hài hòa hơn. Bên cạnh đó, niềng răng còn giúp quá trình nhai thuận lợi hơn, giảm áp lực cho quai hàm, giúp bạn có một hàm răng khỏe đẹp trong tương lai.

2/ NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Niềng răng có đau không là vấn đề được khách hàng quan tâm nhiều nhất khi chỉnh nha, vì ai cũng mang tâm lý sợ đau, sợ mình không thể chịu được. 

Các chuyên gia chỉnh nha cho biết, niềng răng có đau. Tuy nhiên, những cơn đau nhức do niềng răng tạo ra không quá đau, vẫn nằm trong giới hạn chịu đựng được.

Lý do khiến niềng răng bị đau là vì niềng răng sử dụng khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng trên cung hàm. Khi dây cung được siết sẽ tạo ra lực kéo để dịch chuyển răng, khi đó sẽ sinh ra lực ma sát khiến răng hơi ê buốt. Tuy nhiên, cảm giác đau nhức chỉ diễn ra trong vòng vài tuần đầu sau khi gắn mắc cài, sau đó, khi bạn đã làm quen với mắc cài trong miệng và lực kéo răng thì bạn sẽ cảm thấy hết sức bình thường.

Niềng răng bị đau là điều hiển nhiên và rất bình thường, chứng tỏ răng bạn đang dịch chuyển theo đúng kế hoạch điều trị nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên quá lo lắng đeo niềng răng đau không mà hãy giữ một tâm lý thoải mái nhất để quá trình chỉnh nha diễn ra bình thường. 

Bạn hãy yên tâm rằng các phương pháp chỉnh nha hiện nay đã được cải tiến rất nhiều, bác sĩ sẽ tính toán làm sao hạn chế được sự đau nhức mà vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cho bạn.

Niềng răng có đau không 2
Bác sĩ sẽ tính toán để giảm mức độ đau cho bệnh nhân nhất

3/ NIỀNG RĂNG GIAI ĐOẠN NÀO ĐAU NHẤT?

Thông thường, một ca chỉnh nha sẽ kéo dài khoảng 1,5 – 2 năm, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp phức tạp thì thời gian có thể kéo dài tới 3 năm. 

Dù niềng răng trong 2 năm hay 3 năm thì bạn cũng đều phải trải qua những giai đoạn có sự đau nhức nhất định:

3.1/ Đặt thun tách kẽ

Đây là công đoạn đầu tiên khi bạn niềng răng. Lúc này, bác sĩ sẽ đặt dây chun vào các kẽ răng để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển trong quá trình niềng. 

Việc đặt chun tách kẽ có thể khiến bạn cảm thấy cộm, khó chịu, ê răng hoặc đau nhức khi nhai. Tình trạng này sẽ kéo dài trong vài ngày đầu, sau đó cảm giác này sẽ hết dần khi bạn quen với niềng răng.

3.2/ Gắn mắc cài và dây cung

Niềng răng có đau không 3
Thời gian đầu mang mắc cài sẽ có chút không quen, cấn cộm

Chắc chắn trong những ngày đầu tiên đeo mắc cài bạn sẽ cảm thấy hơi lo lắng một chút, khó chịu một chút vì chưa quen với mắc cài trong miệng. Bạn sẽ cảm thấy hơi vướng víu, khó chịu, có cảm giác cộm trong miệng. 

Khoảng 1 – 2 tuần đầu này, bạn cũng sẽ phải tập làm quen với lực kéo của dây cung vì lực kéo này có thể sẽ khiến bạn bị đau hoặc ê nhức âm ỉ. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy đau nhức trong giai đoạn này, vì mỗi người có một cơ địa và độ nhạy cảm khác nhau nên sự cảm nhận cũng sẽ không giống nhau.

3.3/ Nhổ răng tạo khoảng

Với nhiều người, đây có lẽ là giai đoạn “ám ảnh” nhất nhưng có người sẽ không phải trải qua giai đoạn này. Bởi vì, không phải ai cũng phải nhổ răng khi niềng. Tuy nhiên, với những ai phải nhổ răng thì giai đoạn này đúng là “không vui” chút nào. 

Nhổ răng 4 thì bình thường, rất nhẹ nhàng. Còn nhổ răng 8 thì cũng tùy mức độ, độ 1 thì đơn giản, còn độ 2, độ 3 thì sẽ phức tạp hơn. Chính vì thế, cảm giác đau của mỗi người sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, nó hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đựng được và trong quá trình nhổ bạn sẽ được bác sĩ tiêm thuốc tê nên cũng không phải quá lo lắng chỉnh nha có đau không.

Niềng răng có đau không 4
Nhổ răng tạo khoảng trống niềng răng cũng gây đau đôi chút

3.4/ Siết răng định kỳ

Trong quá trình chỉnh nha, sẽ có những giai đoạn bạn phải siết răng định kỳ. Tháo tác này thường được thực hiện khi bạn tái khám chỉnh nha. 

Bác sĩ sẽ kiểm tra sự dịch chuyển của răng, đồng thời tiến hành siết răng để răng dịch chuyển tới vị trí mong muốn theo đúng kế hoạch điều trị. Việc điều chỉnh lực kéo sẽ khiến bạn có cảm giác đau.

4/ CÁCH GIẢM Ê RĂNG KHI NIỀNG 

Niềng răng chỉnh nha không quá đau đớn như bạn nghĩ. Tuy nhiên, có những người cơ địa hơi nhạy cảm, dễ bị đau thì có thể áp dụng một số mẹo giảm đau dưới đây:

4.1/ Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Niềng răng có đau không còn tùy thuộc vào phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn. Nếu bạn niềng răng bằng phương pháp thông thường là niềng răng mắc cài thường thì có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhức hơn. Bởi vì, phương pháp này sử dụng dây thun để cố định dây cung, mà dây cung cũng sẽ có độ bền và tuổi thọ nhất định, không duy trì được độ đàn hồi lâu, chúng sẽ bị co kéo trong rãnh mắc cài tạo ra lực ma sát lớn khiến bạn đau đớn.

Chính vì thế, thay vì sử dụng niềng răng mắc cài thường, bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài thông minh. Hoặc, nếu có điều kiện hơn thì có thể lựa chọn niềng răng không mắc cài Invisalgin, cảm giác đau đớn cũng sẽ được giảm đi đáng kể.

Niềng răng có đau không 5
Lựa chọn invisalign giúp giảm mức độ đau nhức đáng kể

4.2/ Lựa chọn bác sĩ giỏi

Niềng răng là kỹ thuật khó nên đòi hỏi rất cao về tay nghề bác sĩ. Nếu bác sĩ tay nghề còn non kém thì khó có thể đưa ra kế hoạch chỉnh nha tốt, khó xác định và điều chỉnh được lực siết răng chuẩn nên có thể gây ra đau đớn cho bạn. 

Chính vì thế, khi quyết định niềng răng, bạn phải lựa chọn bác sĩ có tay nghề tốt để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

4.3/ Địa chỉ niềng răng uy tín

Lựa chọn phương pháp niềng răng và bác sĩ giỏi là chưa đủ, bởi vì, nắn chỉnh răng có đau không cũng bị phụ thuộc rất lớn vào địa chỉ nha khoa mà bạn thực hiện.

Một địa chỉ nha khoa tốt, uy tín với trang thiết bị đầy đủ hiện đại sẽ giúp quá trình chỉnh nha của bạn diễn ra nhanh chóng, giảm bớt đau đớn.

Vấn đề niềng răng có đau không đã được giải quyết. Điều duy nhất bạn cần làm là lựa chọn cho mình địa chỉ uy tín để thực hiện. Hiện nay, Nha khoa Smart là địa chỉ niềng răng được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Đến với nha khoa Smart, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ nha khoa chất lượng với không gian phòng khám rộng rãi, sạch sẽ và khang trang, chắc chắn bạn sẽ hài lòng.

BẠN MUỐN TÌM HIỂU CÁCH ĐEO NIỀNG THOẢI MÁI NHẤT

ĐỂ LẠI THÔNG TIN, BÁC SĨ TƯ VẤN CỤ THỂ


    DMCA.com Protection Status