Răng khôn là răng số mấy? Nguy hiểm tiềm tàng do răng khôn gây ra!

Nói đến răng khôn thì chắc hẳn ai cũng biết. Thế nhưng, ít người biết răng khôn là răng số mấy, mọc ở vị trí nào. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật thông tin về răng khôn và những nguy hiểm khôn lường mà răng khôn gây ra. Cùng tìm hiểu ngay!

1/ RĂNG KHÔN LÀ RĂNG SỐ MẤY?

Răng khôn là răng số mấy? Răng khôn ở vị trí nào? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc và đang cần được giải đáp.

Răng khôn là răng số 8, là những chiếc răng mọc cuối cùng của mỗi bên hàm. Răng khôn nằm phía sau của răng 7 và nằm ngay sát vách hàm.

Răng khôn là răng số mấy 1
Răng khôn là răng mọc trong cùng hàm

Thông thường, những người Á Đông thường có cung hàm nhỏ. Khi răng khôn mọc cũng là lúc xương hàm đã ngừng phát triển, các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn chỉnh và cung hàm sẽ không đủ chỗ để răng khôn có thể mọc lên một cách bình thường.

Vì thế, răng khôn mọc dễ gây nên tình trạng viêm nướu, mọc kẹt, mọc ngầm và các biến chứng nguy hiểm khác. Khi răng khôn mọc sẽ gây nên cảm giác đau đớn, khó chịu kèm theo sưng nướu, sưng miệng.

Thông thường, răng khôn sẽ mọc ở những người trưởng thành từ 18 – 25 tuổi. Một người trưởng thành sẽ có từ 28 – 32 chiếc răng. Bởi vì, không phải ai cũng mọc răng không, có người có, có người không nên số lượng răng sẽ không giống nhau. Sau khi 28 chiếc răng vĩnh viễn đã mọc hoàn chỉnh thì 4 chiếc răng khôn sẽ mọc sau.

Với những thông tin trên bạn đã biết được răng khôn là răng số mấy, răng số 8 ở vị trí nào… như thế, bạn sẽ dễ dàng biết được mình có răng khôn hay là không.

2/ CÓ NHỮNG KIỂU MỌC RĂNG KHÔN NÀO?

Răng khôn là răng số mấy, nằm ở vị trí nào đã được giải đáp. Việc thiếu chỗ và thiếu diện tích dể mọc khiến cho răng khôn không thể mọc bình thường. Một số kiểu mọc chính của răng khôn:

  • Răng khôn không mọc (mọc ngầm)

Có những trường hợp đã quá tuổi trưởng thành nhưng không thấy răng khôn mọc. Nếu ai gặp phải tình trạng này có thể răng khôn bị kẹt, mọc ngầm và nằm ở dưới xương hàm.

Răng khôn mọc ngầm sẽ đâm vào chân và phần thân răng bên cạnh gây viêm tủy và sâu răng. Trường hợp này bạn cần đi chụp phim và khám trước khi quá muộn để biết cách điều trị dứt điểm.

Răng khôn là răng số mấy 2
Răng khôn mọc ngầm
  • Răng khôn mọc thẳng

Trong tất cả các trường hợp mọc răng khôn thì trường hợp răng khôn mọc thẳng là trường hợp dễ thở nhất. Khi răng khôn mọc thẳng sẽ không gây xâm lấn và ảnh hưởng đến các răng bên cạnh khác đặc biệt là răng số 7. Mặc dù là trường hợp mọc đơn giản nhất nhưng răng khôn mọc thẳng vẫn gây ra tình rạng đau nhức, ê buốt và thậm chí là sốt nhẹ.

Răng khôn là răng số mấy 3
Răng khôn mọc thẳng
  • Răng khôn mọc lệch

Đây là trường hợp rất phổ biến và thường gặp nhất khi răng khôn mọc. Với trường hợp này thì răng có thể sẽ mọc xiên, mọc đâm ngang. Với kiểu mọc này sẽ dễ gây ra những cơn đau dữ dội, nướu bị sưng tấy.

Với trường hợp này, viêm nhiễm sẽ lan dần qua các mô khỏe mạnh xung quanh. Bạn sẽ gặp tình trạng viêm đau kéo dài, quá trình cử động miệng có thể gây sưng đau, hôi miệng hoặc nguy hiểm hơn là bị sốt kéo dài.

Răng khôn là răng số mấy 4
Răng khôn mọc lệch

Với những trường hợp này thì bạn cần biết răng số 8 nằm ở vị trí nào và cần đến gặp bác sĩ ngày để có cách khắc phục và điều trị hiệu quả.

3/ MỘT SỐ BIẾN CHỨNG RĂNG KHÔN GÂY RA

Răng khôn là răng số mấy? Răng khôn mọc ngầm nguy hiểm như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Khi răng khôn mọc lệch sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến răng miệng và sức khỏe:

  • Viêm lợi

Thường thì khi mọc, răng khôn sẽ mọc chèn lên vị trí của chiếc răng số 7 nên sẽ tạo ra các khoảng hở giữa các răng. Thức ăn trong quá trình nhai cũng sẽ đọng lại nhiều ở kẽ răng gây nên tình trạng viêm nướu, viêm lợi trùm.

Ngoài ra, phần nướu của bạn cũng dễ bị tổn thương do răng khôn mọc lệch gây nên. Với tình trạng này, bạn nên thăm khám và điều trị bằng cách cắt bỏ lợi trùm để răng khôn có thể mọc bình thường hoặc cách giải quyết triệt để nhất là nhổ răng khôn.

Răng khôn là răng số mấy 5
Răng khôn mọc lệch gây viêm lợi
  • Viêm nhiễm

Một số trường hợp răng khôn mọc bất thường trên cung hàm sẽ gây biến chứng xấu. Vùng nướu tại vị trí răng khôn mọc sẽ bị sưng, có thể bị đau nhức tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Những trường hợp răng mọc không đủ chỗ để mọc sẽ lệch ra khỏi cung hàm, đâm vào má hoặc mọc ngược vào xương hàm của bạn. Điều này có thể gây sưng đau, viêm nhiễm và lở loét má của bạn.

Răng khôn mọc gây ra mủ áp xe, đây là tình trạng viêm. Tình trạng này sẽ được khắc phục bằng cách chích và rạch lấy sạch mủ để sau đó điều trị. Nếu trình trạng đau và sưng giảm đi thì bác sĩ sẽ xử lý bằng cách nhổ răng khôn để tránh những biến chứng do răng số 8 gây ra.

  • Sâu răng

Chính vì răng khôn mọc trong cùng của hàm nên sẽ rất khó để vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Khe răng giữa răng số 7 và răng số 8 không được vệ sinh lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng và có thể gây nhiễm trùng răng. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến mất răng.

Răng khôn mọc lệch gây ra những ảnh hưởng xấu tới răng miệng, viêm nhiễm và sưng đau. Tuy nhiên, cách khắc phục vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nhổ răng khôn là có thể điều trị dứt điểm.

Răng khôn là răng số mấy 6
Vệ sinh răng miệng không tốt dẫn đến sâu răng

Bài viết trên giúp bạn giải đáp thắc mắc răng khôn là răng số mấy và những biến chứng nguy hiểm do răng khôn gây ra. Để đảm bảo an toàn, tránh những ảnh hưởng xấu hãy nhổ răng khôn càng sớm càng tốt. Liên hệ 0932.281.218 để được các bác sĩ tại Nha khoa Smart tư vấn cụ thể!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
» Đau răng khôn uống thuốc gì để GIẢM ĐAU NHANH, HẾT SƯNG VIÊM
» 3 Thời điểm TUYỆT ĐỐI không nhổ răng khôn cần ghi nhớ

BẠN MUỐN ĐẶT LỊCH THĂM KHÁM – TƯ VẤN NHỔ RĂNG 8, HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN THEO MẪU:


     

    DMCA.com Protection Status