Niềng răng mất bao lâu? 1 năm hay 2 năm thì được tháo niềng?

Niềng răng là phương pháp làm đẹp hiện đại rất được ưa chuộng hiện nay. Niềng răng mất bao lâu là vấn đề được quan tâm rất nhiều vì ai cũng mong muốn răng đẹp sớm. Vậy thời gian niềng răng bao lâu thì tháo niềng?

1/ THỜI GIAN NIỀNG RĂNG MẤT BAO LÂU?

Niềng răng mất bao lâu có lẽ là vấn đề được quan tâm nhiều nhất vì ai cũng mong muốn có được hàm răng đẹp trong thời gian ngắn nhất.

Thông thường, thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng là bạn sẽ có một nụ cười đẹp. Sở dĩ có sự chênh lệch về thời gian nắn chỉnh răng vì tình trạng mỗi người không giống nhau. 

Có thể những trường hợp không nhổ răng thì chỉ mất 18 tháng niềng răng, còn những trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng thì thời gian sẽ kéo dài hơn khoảng 24 tháng. Thời gian niềng răng này thường đúng với những trường hợp răng gặp vấn đề nhẹ, khấp khểnh nhẹ, hô móm nhẹ… 

Niềng răng mất bao lâu 1
Đeo niềng răng trong bao lâu

Vậy những trường hợp phức tạp thì niềng răng mất bao nhiêu thời gian? Với những trường hợp này thì thời gian có thể kéo dài tới 3 năm do răng phức tạp hơn, thời gian nắn chỉnh sẽ lâu hơn.

Thời gian niềng răng sẽ trải qua 4 giai đoạn sau:

– Giai đoạn 1: Kéo dài từ 2 – 6 tháng, đây là thời gian để bạn làm quen với mắc cài và sắp xếp răng.

– Giai đoạn 2: Từ 3 – 6 tháng tiếp theo, là thời gian điều chỉnh trục các răng

– Giai đoạn 3: Từ 6 – 9 tháng tiếp, giai đoạn này điều chỉnh toàn bộ khớp cắn

– Giai đoạn 4: Từ 6 – 9 tháng cuối cùng, là giai đoạn duy trì sự ổn định của răng.

2/ THỜI GIAN NIỀNG RĂNG PHỤ THUỘC VÀO NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

2.1/ Niềng răng bao lâu phụ thuộc vào tuổi tác

Theo các chuyên gia chỉnh nha, tuổi tác ảnh hưởng rất lớn tới thời gian niềng răng. Bên cạnh đó, niềng răng trong bao lâu sẽ có sự khác nhau giữa trẻ em và người lớn. 

2.1.1/ Niềng răng khoảng bao lâu với trẻ em 

Trẻ em cũng có 2 giai đoạn, 2 lứa tuổi khác nhau nên thời gian niềng răng sẽ khác nhau:

– Lứa tuổi từ 6 – 12 tuổi: Đây là giai đoạn răng hỗn hợp, là giai đoạn thay răng sữa. Trong độ tuổi này sẽ sử dụng niềng răng bằng khí cụ tháo lắp nhằm mục đích chỉnh sửa những sai lệch của răng và xếp chỗ cho răng cố định mọc lên đúng vị trí. Sử dụng khí cụ tháo lắp sẽ giúp định hình và điều chỉnh răng nhằm chuẩn bị cho việc điều trị sau này đơn giản và nhanh chóng hơn. Trường hợp đơn giản sẽ khoảng 6 tháng, còn trường hợp phức tạp hơn thì có thể lâu hơn khoảng 1 năm.

Niềng răng mất bao lâu 2
Thời gian niềng răng cho trẻ bằng khí cụ tháo lắp sẽ ngắn hơn

– Lứa tuổi từ 12 – 18 tuổi: Đây là giai đoạn dậy thì, xương hàm sẽ phát triển mạnh. Đây là độ tuổi vàng để niềng răng, bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh và sắp xếp hàm răng đều đẹp, khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn. Ở giai đoạn này, niềng răng sử dụng khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung và các khí cụ hỗ trợ chỉnh nha khác. Thời gian niềng răng ở độ tuổi này cũng nằm trong khoảng thời gian trung bình từ 18 – 24 tháng. Niềng răng nhanh nhất khi bạn thực hiện trong độ tuổi lý tưởng này. 

Niềng răng mất bao lâu 3
Niềng răng cố định sẽ mất nhiều thời gian hơn

2.1.2/ Thời gian niềng răng là bao lâu đối với người trưởng thành

Ở người trưởng thành, có thể lựa chọn các kỹ thuật niềng răng khác nhau như niềng răng mắc cài, niềng răng bằng khay niềng Invisalign. Thời gian niềng răng ở người lớn có thể sẽ lâu hơn so với trẻ em do xương hàm cứng chắc hơn nên khả năng dịch chuyển răng cũng chậm hơn. Tuy nhiên, nếu tuân thủ đúng kế hoạch điều trị và hướng dẫn của bác sĩ thì thời gian niềng răng có thể sẽ được rút ngắn hơn. Niềng răng ở người lớn sẽ dao động từ 2 – 3 năm.

2.2/ Tình trạng sức khỏe răng miệng

Với những người có sức khỏe răng miệng tốt thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn những người có sức khỏe răng miệng kém. Những người mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy… thì cần phải mất thời gian để điều trị dứt điểm, sau đó thì mới có thể tiến hành niềng răng. Chính vì thế mà thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn.

2.3/ Mức độ sai lệch răng

Nếu răng bạn sai lệch nhiều, sai lệch về khớp cắn, mức độ phức tạp thì bạn phải mất thêm thời gian nhổ răng tạo khoảng trống để răng dịch chuyển thuận lợi hơn. Vì thế, quá trình chỉnh nha sẽ kéo dài hơn so với trường hợp nhẹ, không phải nhổ răng.

Niềng răng mất bao lâu 4
Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào mức độ sai lệch răng

2.4/ Phương pháp sử dụng

Bên cạnh đó, phương pháp niềng răng cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Nếu bạn niềng răng không mắc cài Invisalign hoặc niềng răng mắc cài thông minh thì thời gian niềng răng có thể sẽ được rút ngắn hơn từ 3 – 6 tháng so với việc sử dụng niềng răng mắc cài truyền thống.

Niềng răng mất bao lâu 5
Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào phương pháp bạn lựa chọn

3/ CÓ NÊN THÁO NIỀNG RĂNG SỚM HAY KHÔNG?

Thực tế, thời gian niềng răng có thể thay đổi so với kế hoạch điều trị ban đầu, thời gian có thể giảm xuống hoặc tăng lên. 

Khi khớp cắn cân bằng, chức năng ăn nhai được đảm bảo, tình trạng hô móm, thưa, khấp khểnh, chen chúc đã được khắc phục thì bạn có thể tiến hành tháo niềng. 

Thời điểm tháo niềng có thể sớm hơn hoặc chậm hơn dự kiến tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Đa số các trường hợp đều tháo niềng đúng kế hoạch hoặc muộn hơn dự kiến khoảng 1 – 2 tháng, có ít trường hợp được tháo niềng trước kế hoạch nhưng không phải là không có.

Vẫn có trường hợp có thể tháo niềng sớm, tuy nhiên, để được tháo niềng, bạn bắt buộc phải được sự đồng ý của bác sĩ. Đặc biệt, nếu được tháo niềng sớm thì bạn cần phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ để đảm bảo răng không bị chạy khi tháo niềng sớm.

Cần phải tuân thủ đeo hàm duy trì trong vòng 1 – 6 tháng đầu sau khi tháo niềng. Thời gian đeo khoảng 20h/ ngày để đảm bảo răng đứng nguyên tại vị trí mong muốn, không bị chạy. 

Niềng răng mất bao lâu 6
Sau khi kết thúc chỉnh nha cần đeo hàm duy trì để giữ hiệu quả niềng răng

Niềng răng mất bao lâu bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Để đảm bảo niềng răng đạt kết quả tốt, tháo niềng đúng thời gian dự kiến thì bạn cần phải tuân thủ và thực hiện đúng kế hoạch điều trị. Nếu muốn niềng răng hiệu quả, đừng bỏ qua Nha khoa Smart nhé, chúng tôi chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Nha khoa Smart

Cơ sở 1: 107 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: 27 Doãn kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội

BẠN MUỐN NIỀNG RĂNG, ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI BÁC SĨ SẼ TƯ VẤN NGAY!


    DMCA.com Protection Status