Nhổ răng khôn có đau không? 4 lưu ý giúp GIẢM ĐAU NHANH

Răng khôn mọc thường gây ra các biến chứng nguy hiểm nên việc người bệnh lo lắng nhổ răng khôn có đau không, có phức tạp không, đau trong thời gian bao lâu là hoàn toàn dễ hiểu. Cùng lắng nghe bác sĩ chuyên khoa giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. NHỔ RĂNG KHÔN CÓ PHỨC TẠP KHÔNG?

Thực tế, răng khôn hàm trên hay hàm dưới đều mọc sau cùng trong cung hàm, không đủ vị trí nên có xu hướng mọc khác các răng còn lại như mọc lệch, mọc xiên, mọc ngầm, mọc ngang.

Vì vị trí mọc bất thường nên bác sĩ khó can thiệp hơn so với việc nhổ các răng khác trên cung hàm.

Nhổ răng khôn có đau không 1
Nhổ răng khôn khá phức tạp bởi răng mọc nhiều thế khó, nhiều chân răng

Thậm chí nếu các bác sĩ ít kinh nghiệm, chuyên môn không cao, khi nhổ các răng này còn gây ra đau nhức cho bệnh nhân, gây nhiều tổn thương nướu dẫn đến việc lành thương sau khi nhổ răng lâu hơn.

Số lượng chân răng khôn nhiều, có răng có tới 3 chân, 4 chân răng lại ở vị trí “hiểm trở”, bác sĩ phải kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau để lấy hết chân răng trong xương hàm.

Bởi vậy, có thể nói, nhổ răng khôn là một kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm cao mới có thể nhổ răng an toàn, hạn chế tối đa cơn đau nhức cho bệnh nhân.

2. NHỔ RĂNG KHÔN CÓ ĐAU KHÔNG?

Vì răng khôn thường mọc khó, số lượng chân răng nhiều nên thời gian nhổ răng cũng kéo dài hơn và thường để lại những biến chứng sau nhổ.

Điều này lý giải vì sao mọi người muốn nhổ bỏ nhưng lo lắng nhổ răng khôn có đau không.

Theo chia sẻ của các bác sĩ tại Nha khoa Smart, nhổ răng khôn số 8 có đau không phụ thuộc vào yếu tố chủ quan và khách quan.

2.1. Yếu tố chủ quan

  • Ngưỡng đau của mỗi người
Nhổ răng khôn có đau không 2
Nhổ răng khôn có đau không phụ thuộc vào ngưỡng đau của mỗi người

Đau là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước tác động tổn thương do nhổ răng khôn. Trong những hoàn cảnh bình thường, phản ứng tự nhiên này nhằm bảo vệ cơ thể cho đến khi tổn thương đó hồi phục và cơn đau giảm xuống.

Tuy nhiên, cùng là kỹ thuật nhổ bỏ răng khôn ra khỏi cung hàm nhưng mỗi người lại cảm nhận cơn đau khác nhau, có người đau ít, có người đau nhiều. Cơ thể của mỗi người cũng có những phản ứng không giống nhau trước cảm giác đau.

  • Độ khó của răng khôn

Răng khôn mọc sau cùng trên cung hàm nên có răng mọc thẳng, lộ trên cung hàm nhưng cũng có răng mọc ngầm/ mọc xiên/ mọc ngang 90 độ, không nhú lên khỏi nướu.

Do đó, răng mọc ở thế càng khó thì việc nhổ răng càng đòi hỏi kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau, thậm chí phải rạch vạt nướu, cắt nhỏ răng 8 đảm bảo lấy hết chân răng trong xương hàm.

Bởi vậy, những răng mọc thẳng, lộ trên cung hàm thường sẽ được nhổ bỏ nhẹ nhàng hơn so với các răng mọc khó, mọc ngầm.

Nhổ răng khôn có đau không 3
Răng khôn mọc thẳng khi nhổ sẽ nhẹ nhàng hơn răng khôn mọc lệch

2.2. Yếu tố khách quan

  • Phương pháp nhổ răng của bác sĩ

Yếu tố bác sĩ quyết định tới 80% sự thành công của một ca nhổ răng.

Vì nhổ răng khôn là kỹ thuật phức tạp nên phải có bác sĩ chuyên môn cao trực tiếp thực hiện. Từ đó mới đánh giá được độ viêm nhiễm của răng, đưa ra được phương án nhổ răng an toàn và nhẹ nhàng nhất. 

Bác sĩ kinh nghiệm nhổ răng lâu năm sẽ xử lý tình huống linh hoạt, hạn chế xâm lấn và tổn thương lên vùng nướu, không cần rạch vạt lợi vẫn có thể nhổ bỏ an toàn.

Nhổ răng khôn có đau không 4
Kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ cũng đánh giá nhổ răng có đau không
  • Trang thiết bị, dụng cụ nhổ răng

Hiện nay có rất nhiều thiết bị, dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ thực hiện nhổ răng khôn không sang chấn, giúp cho việc lành thương tối ưu hơn.

Thông thường nhổ răng khôn xong sẽ đau nhức khoảng 1-2 buổi tùy độ khó cũng như bản thân mỗi người. Nhưng cơn đau sau nhổ răng khôn đáp ứng rất tốt với thuốc giảm đau thông thường. Sau 1-2 buổi cơ thể sẽ trở lại bình thường và không còn đau nữa. Bạn hoàn toàn có thể an tâm lựa chọn phòng khám uy tín và thực hiện nhổ răng khôn, không phải chịu đựng những cơn đau nhức do biến chứng răng khôn gây ra.

3. CÁCH GIẢM ĐAU NHANH SAU KHI NHỔ RĂNG KHÔN

Trong quá trình nhổ răng khôn, bác sĩ có tiêm thuốc tê cho bạn nên khi nhổ răng bạn hoàn toàn không cảm thấy đau đớn gì cả.

Tuy nhiên, sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ có cảm giác đau nhức tại vị trí nhổ răng, hãy lưu ý một số vấn đề sau để giảm đau tối đa sau khi nhổ răng khôn nhé.

  • Theo dõi vết nhổ răng thường xuyên
Nhổ răng khôn có đau không 5
Sau khi nhổ răng xong hãy cắn chặt gạc trong vòng 30-60 phút

Theo dõi vết nhổ thường xuyên giúp bạn kịp thời phòng ngừa các biến chứng, có biện pháp xử lý phù hợp khi có các trường hợp xấu xảy ra.

Việc theo dõi này rất đơn giản nên bạn hãy quan sát vị trí nhổ răng mỗi ngày nhé.

Nếu phát hiện bất cứ điều gì bất thường như có mủ chỗ nhổ răng, hoặc máu tươi chảy không cầm được hãy báo ngay với bác sĩ để được xử lý nhé.

  • Cẩn thận hơn trong việc ăn uống

Chế độ ăn lành mạnh hợp lý sẽ giúp cho thời gian lành thương sau nhổ răng được diễn ra nhanh hơn, nâng cao sức khỏe răng miệng, hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra.

Hãy ăn những thực phẩm mềm, dạng lỏng, chứa nhiều chất dinh dưỡng như cháo, súp, rau xanh để quá trình phục hồi răng tốt hơn nhé.

Nhổ răng khôn có đau không 6
Nên ăn các món ăn giàu dinh dưỡng dạng lỏng, mềm sau nhổ răng

Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá vì chúng khiến vi khuẩn phát triển nhiều hơn, tăng nguy cơ làm vết nhổ nhiễm trùng gây ra các biến chứng nguy hiểm.

  • Vệ sinh răng miệng đúng cách sau nhổ

Không dùng tay hay vật sắc nhọn tác động vào vùng mới nhổ răng vì có thể gây tổn thương các mô đang hồi phục.

Sau khi nhổ răng, không khạc nhổ, không dùng ống mút trong suốt 4 giờ đầu.

Không súc miệng nước muối trong ngày đầu sau khi nhổ răng

Bạn vẫn có thể tiếp tục đánh răng như bình thường nhưng không đánh răng quá mạnh tới vị trí mới nhổ răng nhé.

  • Uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ
Nhổ răng khôn có đau không 7
Chườm lạnh giúp bạn giảm sưng sau nhổ hiệu quả

Sau khi nhổ, má của bạn có thể sưng lên, có thể xuất hiện một khối máu tụ. Bạn có thể chườm túi nước đá lên má ngay sau khi nhổ để giảm sưng, giảm đau.

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau, giảm sưng nề, bạn hãy tuân thủ và uống đầy đủ theo liều lượng bác sĩ kê nhé.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề nhổ răng khôn có đau không, cũng như cách giảm đau nhanh chóng. Nếu bạn cần giải đáp thêm bất cứ vấn đề gì liên quan tới nhổ răng khôn, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Smart để được hỗ trợ tư vấn miễn phí sớm nhất nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
» Nhổ răng khôn xong chảy máu bao lâu thì CẦM MÁU – HẾT ĐAU?
» Răng khôn không mọc – Hiện tượng BÌNH THƯỜNG hay BẤT THƯỜNG?


    DMCA.com Protection Status