Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng có tác dụng gì?

Hàm duy trì là một khí cụ được bác sĩ chỉnh nha yêu cầu khách hàng sau khi tháo niềng răng. Hàm này có tác dụng đảm bảo sự ổn định của răng tại vị trí mới, tránh bị xô lệch và quay về vị trí răng ban đầu.

1. ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG ĐỂ LÀM GÌ?

Sau khi kết thúc giai đoạn niềng răng, thông thường răng sẽ gặp áp lực mô mềm trong quá trình niềng. Đồng thời xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi mới, chưa ổn định chắc chắn, cố định nên chúng rất dễ bị dây chằng có xu hướng dịch về vị trí ban đầu.

Hàm duy trì 1
Đeo hàm để duy trì kết quả niềng răng

(Răng đã trải qua một đợt chịu lực siết, cả răng và xương hàm đều còn nhiều nhạy cảm, yếu hơn bình thường. Thêm vào đó, bệnh nhân còn phải ăn uống, các răng và khớp cắn phải hoạt động nhiều).

Hơn nữa, mô nướu và mô nha chu vẫn cần thêm thời gian để tổ chức lại cấu trúc sau khi niềng răng. Do đó, bác sĩ khuyên bạn đeo hàm duy trì sau niềng răng để giữ nguyên vị trí của răng tại thời điểm tháo mắc cài để duy trì kết quả, giữ cho các răng ổn định ở nguyên vị trí mới, không bị xô lệch hoặc sai lệch về thế, chiều răng cho đến khi xương, răng và nướu đã thích nghi với sự thay đổi của hàm răng.

2. CÓ MẤY LOẠI HÀM DUY TRÌ?

Hiện nay, hàm duy trì được chia thành 2 loại là loại cố định và loại tháo lắp.

2.1. Hàm duy trì cố định

Là loại dùng đoạn thanh kim loại hoặc dây duy trì có hình dạng thẳng hoặc xoắn, được gắn trực tiếp lên mặt trong răng bằng composite để cố định vị trí răng.

Tuy nhiên, với loại hàm này, không phải ca lâm sàng nào cũng áp dụng được vì nó phụ thuộc vào khớp cắn của khách hàng.

Hàm duy trì 2
Loại hàm cố định gắn trực tiếp vào mặt trong của răng

Khi sử dụng hàm cố định, bạn không cần tháo ra, lắp vào thường xuyên. Mặc dù có bất tiện nhưng loại hàm này mang lại kết quả ổn định răng cao, tiết kiệm thời gian hơn.

2.2. Hàm duy trì tháo lắp

Đúng như tên gọi của hàm, người đeo hàm loại này có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh.

Với loại tháo lắp cũng được chia thành 2 loại:

+Loại hàm tháo lắp bằng kim loại

Được làm bằng kim loại, có thể tháo lắp, bạn chỉ cần đeo vào ban đêm vì dây kim loại dạng này lộ ra ngoài mặt răng, giúp giữ đúng vị trí răng nhờ sự chắc chắn của kết cấu hàm với dây kim loại.

Hàm duy trì 3
Loại tháo lắp bằng kim loại

Loại hàm này phù hợp với các trường hợp niềng răng phải nhổ răng.

+Loại hàm trong suốt

Được tạo ra từ nhựa cao cấp, trong suốt, an toàn với cơ thể, được thiết kế dựa trên mẫu dấu hàm riêng của từng khách hàng sau khi kết thúc quá trình niềng răng.

Thoạt nhìn ban đầu, hàm duy trì trong suốt có cấu tạo rất giống với khay niềng răng vô hình, tuy nhiên hàm này không sinh ra lực tác động để dịch chuyển răng mà chỉ có tác dụng giúp duy trì và ổn định răng ở vị trí mới.

Cả 2 loại hàm tháo lắp này mặc dù tiện lợi nhưng bạn cần duy trì thời gian đeo hàm tối thiểu 20 tiếng mỗi ngày mới đem lại kết quả tốt.

Hàm duy trì 4
Hàm trong suốt giống với niềng răng vô hình nhưng không tạo ra lực kéo răng

Sau mỗi lần tháo hàm duy trì tháo lắp, bạn phải bảo quản cẩn thận, trước khi đeo phải được vệ sinh sạch sẽ.

3. THỜI GIAN ĐEO HÀM DUY TRÌ BAO LÂU?

Để tăng hiệu quả chỉnh nha, việc đeo hàm để duy trì được bác sĩ đánh giá rất cao ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng hợp lý.

Vậy đeo hàm duy trì bao lâu thì dừng lại mà không ảnh hưởng tới kết quả niềng răng?

Thực tế, thời gian đeo hàm nhiều hay ít phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng răng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định đeo hàm duy trì cho đến khi xương hàm đã hoàn thiện, răng nướu đã ổn định vào đúng vị trí. 

Để biết được khoảng thời gian chính xác cần đeo hàm bao lâu, bạn có thể hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị của mình để được tư vấn cụ thể nhé.

Bạn có thể tham khảo một số mốc thời gian đeo hàm theo độ tuổi:

– Với trẻ em: Bác sĩ chỉ định đeo hàm đến khoảng 20 tuổi.

– Với người trưởng thành: Nếu tình trạng xương hàm và răng không tốt, cần thời gian phục hồi lâu hơn: Nên đeo hàm khoảng 6-12 tháng.

– Với người trưởng thành có xương hàm, răng khỏe mạnh, thời gian phục hồi nhanh: Chỉ cần đeo hàm từ 1-3 tháng.

Sau thời gian đeo hàm duy trì liên tục, bác sĩ sẽ giảm thời gian đeo hàm cho bạn, chỉ cần đeo 3-4 ngày/ tuần hoặc 8 giờ/ ngày, chủ yếu vào ban đêm để răng quen dần với khả năng ăn nhai.

Khi răng đã ổn định, bạn không cần đeo hàm để duy trì nữa.

4. NHỮNG LƯU Ý KHI ĐEO HÀM DUY TRÌ SAU NIỀNG RĂNG

Hàm duy trì 5
Cần vệ sinh răng và hàm sạch sẽ, cẩn thận trong thời gian đeo

– Cần vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng hơn, luôn giữ thói quen chải răng sạch sẽ, dùng chỉ tơ nha khoa, bàn chải dành cho người niềng răng và nước súc miệng để khí cụ duy trì được làm sạch tối đa.

– Hàm duy trì tháo lắp phải được rửa sạch với nước lạnh, làm sạch cặn bẩn, vụn thức ăn bằng bàn chải đánh răng lông mềm.

– Bảo quản hàm trong khay hộp chuyên dụng để tránh tình trạng rơi vỡ, bị mất.

– Không nên tháo hàm quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu tiên.

– Hàm tháo lắp cần được tháo ra khi ăn và hoạt động thể thao dưới nước.

– Quan trọng nhất, bạn cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của bác sĩ, tái khám theo đúng lịch hẹn để đảm bảo việc đeo hàm đạt hiệu quả tốt, xử lý khi cần (nếu có vấn đề phát sinh).

Tại Nha khoa Smart, việc đeo hàm được các bác sĩ chỉnh nha đặc biệt quan tâm, hướng dẫn cặn kẽ kỹ thuật đeo – tháo lắp để khách hàng có thể chủ động thao tác ở nhà, đạt được hiệu quả chỉnh hình răng tốt nhất.

Nếu bạn cần giải đáp thêm bất cứ vấn đề gì liên quan tới hàm đeo sau khi niềng răng để duy trì, hãy liên hệ với các bác sĩ tại Nha khoa Smart để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
» Niềng răng trong suốt Invisalign – Chỉnh nha “Thời Thượng & Đẳng Cấp”
» Hàm răng đẹp tự nhiên và những tiêu chuẩn “không thể thiếu”

BẠN MUỐN NIỀNG RĂNG, ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI BÁC SĨ SẼ GỌI ĐIỆN TƯ VẤN!


    DMCA.com Protection Status