Ghép xương cấy implant có đau không? Bao lâu thì ăn được?

Phẫu thuật ghép xương cấy implant có đau không? Bao lâu thì ăn được? Đây là câu hỏi của nhiều bác bệnh nhân khi bị mất răng lâu năm, xương hàm bị tiêu nhiều nhưng chưa thực hiện phục hồi bằng phương pháp nào. Bác sĩ Smart sẽ giải đáp cho các bác câu hỏi này.

1/ KHI NÀO CẦN GHÉP XƯƠNG CẤY IMPLANT?

Ghép xương cấy implant là kỹ thuật giúp thêm một lượng xương phù hợp vào vị trí xương bị khuyết, hỗ trợ giữ vững trụ implant, thúc đẩy xương hàm tái tạo xương mới trong trường hợp xương bị tiêu mỏng, bị tiêu xương.

Người bệnh bị mất răng lâu ngày, xương ổ răng sẽ tự tiêu hủy theo quy luật tự nhiên. Các hoạt động ăn nhai hàng ngày sẽ tác động đến màng xương, khiến xương mỏng dần đi.

Ghép xương cấy implant có đau không 1
Mất răng lâu ngày, xương ổ răng tiêu hõm cần ghép thêm xương cấy implant

Đối với những bệnh nhân sử dụng hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ trong thời gian dài đều được bác sĩ chỉ định cần ghép xương trước khi cấy răng implant. Bệnh nhân mất răng lâu năm khiến xương hàm bị tiêu quá nhiều và không còn đáp ứng đủ điều kiện đặt trụ cũng phải ghép thêm xương hàm.

Thông thường, những bệnh nhân phải phục hình ở hàm trên cần kết hợp với kỹ thuật nâng xoang để hỗ trợ cho việc trồng răng.

Vì phải cấy trực tiếp vào xương hàm nên không tránh khỏi sự lo lắng ghép xương cấy implant có đau không.

2/ VẬT LIỆU ĐỂ GHÉP XƯƠNG CẤY IMPLANT

Vật liệu phổ biến được sử dụng trong kỹ thuật ghép xương đó là xương nhân tạo. Đây là xương tạo thành từ hydroxyapatite hoặc Beta tricalcium phosphate vì có tính tương thích sinh học cao, an toàn với cơ thể.

Ghép xương cấy implant có đau không 2
Vật liệu ghép xương phổ biến là xương nhân tạo

Xương nhân tạo sẽ được bác sĩ cấy vào khu vực hàm bị thiếu xương, tạo điều kiện thuận lợi để bác sĩ có thể cấy trụ implant vào xương hàm, khôi phục khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ khuôn hàm.

3/ GHÉP XƯƠNG CẤY IMPLANT CÓ ĐAU KHÔNG?

Trong khi ghép xương hàm, bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ nên những cơn đau hoàn toàn có thể kiểm soát được. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân sẽ cảm thấy có chút ê nhức âm ỉ. Cảm giác này sẽ thuyên giảm đáng kể sau ít ngày nếu sử dụng thuốc kê theo toa bác sĩ chỉ định.

Trong trường hợp đau quá, bệnh nhân có thể giảm đau, giảm sưng bằng cách chườm đá, chườm nóng,..

Ghép xương cấy implant có đau không phụ thuộc khá nhiều vào tay nghề thực hiện của bác sĩ, trang thiết bị máy móc hỗ trợ khi phẫu thuật. Đảm bảo được điều này tình trạng đau nhức sau ghép xương sẽ được giảm thiểu tối đa.

Ghép xương, cấy răng implant là kỹ thuật nha khoa khó, cần kết hợp nhiều thao tác điều trị khác nhau để phục hồi khả năng ăn nhai tốt nhất mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng.

4/ QUY TRÌNH GHÉP XƯƠNG CẤY IMPLANT KHÔNG ĐAU TẠI SMART

Vấn đề ghép xương cấy implant có đau không là lo lắng của nhiều người. Vì thế, các bác sĩ tại Smart đưa ra các bước trong quá trình diễn ra vô cùng thoải mái.

Bước thực hiện Kỹ thuật thực hiện
Bước 1: Đánh giá tổng quát – Kiểm tra tổng quát, chụp phim X-quang tổng thể vùng hàm mặt
Bước 2: Lên phác đồ điều trị – Lấy dữ liệu phân tích hàm mặt– Lên phác đồ điều trị cụ thể với tình trạng răng của khách hàng
Bước 3: Gây tê và sửa soạn vùng ghép xương – Vệ sinh sạch sẽ vùng phẫu thuật ghép xương với các bước theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế– Tiến hành gây tê
Bước 4: Tiến hành ghép xương – Mở nướu tại vị trí ghép xương đã được chỉ định– Đặt xương phù hợp vào vị trí cần cấy ghép
– Cố định phần ghép xương với các vật liệu y khoa chuyên dụng.
Bước 5: Hoàn thành – Khâu và tạo hình nước– Sát trùng đảm bảo
– Kết thúc phẫu thuật ghép xương
– Tư vấn chăm sóc răng miệng, hẹn lịch cắt chỉ, tái khám.

5/ SAU KHI GHÉP XƯƠNG CẤY IMPLANT CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Để hiệu quả ghép xương đạt được như dự tính ban đầu, phần xương tích hợp nhanh tại vị trí cấy ghép, bệnh nhân nên lưu ý các vấn đề sau

Ghép xương cấy implant có đau không 3
Sau khi ghép xương cấy implant cần lưu ý tới chế độ ăn và vệ sinh răng miệng
  • Ăn đồ ăn mềm, lỏng, không chua, không cay, không nóng để không tác động đến vùng nướu mới khâu.
  • Nên uống nhiều nước, các loại nước ép trái cây, sinh tố hoa quả để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Sau khi phẫu thuật ghép xương xong, không ăn, không uống cho đến khi thuốc tê tan hết vì thuốc tê có thể làm rối loạn cảm giác nhai. Hơn nữa, nếu ăn trong giai đoạn này thì các mô mềm sẽ bị tổn thương. Đó là lý do vì sao bác sĩ khuyến cáo không ăn trong 1-2 tiếng sau.
  • Không hút thuốc lá, không uống rượu, bia trước và sau 1 tháng kể từ khi phẫu thuật để đảm bảo sự tích hợp diễn ra đúng “quỹ đạo” của nó.
  • Tuyệt đối không dùng tay hay vật có đầu nhọn để đưa vào kiểm tra vết thương.
  • Không dùng ống hút sau 3 ngày để tránh làm tăng áp lực trong khoang miệng, dễ gây chảy máu nướu.
  • Không khạc nhổ phần máu rỉ để tránh tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Tái khám theo chỉ định của bác sĩ

Ghép xương cấy implant có đau không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật của bác sĩ. Do vậy, trước khi quyết định ghép xương cấy răng implant ở đâu, bạn nên tìm hiểu thông tin tại địa chỉ nha khoa đó trước nhé.

Để hiểu rõ hơn về phẫu thuật ghép xương cấy implant có đau không, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Smart.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
» Bảng giá TRỒNG RĂNG IMPLANT đơn lẻ và nguyên hàm
» Trồng răng số 5 NÊN hay KHÔNG NÊN? Lựa chọn phương pháp nào?

👇 TƯ VẤN GHÉP XƯƠNG CẤY IMPLANT KHÔNG ĐAU 👇


    DMCA.com Protection Status