Bị mất răng số 2 – 3 tác hại hiện rõ “mồn một” cần lưu ý

Mất răng số 2 cắn thức ăn kém, thẩm mỹ toàn khuôn mặt bị ảnh hưởng, phát âm không tròn vành rõ chữ là 3 trong số nhiều tác hại khi bị mất răng. Vậy có cách nào khắc phục tình trạng mất răng 2 nhanh chóng, an toàn, kín đáo? Cùng bác sĩ Smart tìm ra câu trả lời nhé.

1/ CHỨC NĂNG CỦA RĂNG SỐ 2

Răng số 2 (răng cửa bên) thuộc nhóm răng cửa. Đây là răng chung trong nhóm với răng số 1 (răng cửa giữa).

Răng số 2 có vị trí nằm phía trước cung hàm, cạnh của răng khác sắc nên có nhiệm vụ chính là cắn, xé thức ăn thành những miếng nhỏ.

2/ HẬU QUẢ KHI MẤT RĂNG SỐ 2

Hậu quả khi mất răng số 2 ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của hàm răng.

Mất răng số 2 1
Mất răng số 2 ảnh hưởng tới việc cắn xé thức ăn và chức năng thẩm mỹ

– Ăn nhai yếu: Chính xác là khả năng cắn, xé thức ăn thành miếng nhỏ không khỏe như khi chưa mất răng. Một số bệnh nhân còn gặp phải tình trạng chán ăn do việc cắn xé gặp trở ngại cho việc hấp thụ vitamin, khoáng chất vào cơ thể.

– Mất thẩm mỹ: Khi bệnh nhân giao tiếp, nói cười hàng ngày sẽ dễ nhận thấy vị trí mất răng, khiến bạn tự ti trong giao tiếp.

– Lão hóa sớm: Mất răng số 2 không được khắc phục ngay sẽ khiến xương hàm ở vị trí này dần bị tiêu đi. Vùng da quanh miệng của khách hàng sẽ chảy xệ cũng như xuất hiện nhiều nếp nhăn.

– Tác động xấu đến các răng còn lại: Các răng kế cận răng 2 bị mất, đặc biệt là răng số 1 và răng nanh sẽ bị xô lệch, đổ vào khoảng trống mất răng.

– Ảnh hưởng đến phát âm: Ngoài chức năng cắn xé đồ ăn, nhóm răng cửa nói chung còn có chức năng điều hòa không khí bên trên khoang miệng khi giao tiếp, giúp phát âm chuẩn, chính xác. Nếu mất răng số 2, khách hàng thường bị nói ngọng hoặc nói ra hơi gió.

3/ MẤT RĂNG SỐ 2 KHẮC PHỤC BẰNG PHƯƠNG PHÁP NÀO?

Để khắc phục tình trạng mất răng số 2, khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn một trong hai phương pháp sau: cầu răng sứ và trồng răng implant. Trong đó, trồng răng implant là phương pháp làm răng giả mang lại giá trị thẩm mỹ cao, khả năng ăn nhai gần như răng thật.

3.1. Phương pháp trồng răng implant

Răng implant có cấu tạo 3 phần: trụ implant, khớp nối abutment, mão răng sứ.

Mất răng số 2 2
Phục hình răng số 2 bị mất bằng răng implant nha khoa

Nếu bạn không có bệnh lý nào về răng miệng, đáp ứng tiêu chuẩn xương hàm, sức khỏe ổn định thì bác sĩ sẽ tiến hành cấy trụ implant vào trong xương hàm.

Sau khi trụ implant tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ gắn khớp nối và mão răng sứ lên trên trụ implant.

Thời gian để khắc phục mất răng cửa bên bằng răng implant của mỗi khách hàng là khác nhau. Nếu có thể cắm implant tức thì thì chỉ 4-6 tuần, bệnh nhân có thể hồi phục, ăn nhai như bình thường.

Nếu điều kiện về số lượng không đủ về chất lượng xương, sức khỏe tổng quát thì cần điều trị trước một số bệnh lý răng miệng, thời gian kéo dài từ 3-9 tháng.

3.2. Phương pháp làm cầu răng sứ

Đây là cách khắc phục tình trạng mất răng phổ biến thời trước, khi răng implant chưa được áp dụng rộng rãi. 

Mất răng số 2 3
Phương pháp làm cầu răng phục hình răng số 2 bị mất

Phương pháp được thực hiện bằng cách mài nhỏ cùi răng số 1 và số 3 để làm trụ đỡ cho cầu răng. Sau đó bác sĩ sẽ bắc cầu 3 răng sứ gồm 2 mão sứ và 1 răng sứ để khắc phục tình trạng mất răng số 2 mà vẫn đảm bảo tính ăn nhai.

Tuy nhiên, phương pháp có điểm hạn chế là không hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm như trồng răng implant. Sau một thời gian sử dụng, hai răng bên cạnh sẽ bị yếu dần vì một phần cùi răng đã mài đi.

Tổng hợp nhanh ưu điểm và nhược điểm của làm cầu răng sứ khi mất răng số 2

Ưu điểm Nhược điểm
– Ăn nhai và thẩm mỹ gần như 100% răng thật
– Khả năng phục hình răng nhanh chóng, chỉ từ 2-3 ngày
– Dễ mất cả 2 răng thật bị mài cùi bắc cầu sứ.
– Chỉ thực hiện được khi hai răng kế cận răng mất còn vững chắc
– Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu
– Thời gian sử dụng chỉ từ 7-10 năm
– Chi phí tương đối cao

Tổng hợp nhanh ưu điểm và nhược điểm của làm implant cho răng số 2 bị mất

Ưu điểm Nhược điểm
– Ăn nhai và thẩm mỹ gần như 100% răng thật
– Răng đứng độc lập, không phụ thuộc vào các răng bên cạnh
– Áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng
– Trồng răng 1 lần dùng răng trọn đời
– Tiết kiệm thời gian đi lại thực hiện
– Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, ngăn ngừa lão hóa khuôn mặt.
– Tiết kiệm chi phí
– Bệnh nhân có bệnh nền nặng cần được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

4/ CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN VIỆC MẤT RĂNG SỐ 2

4.1. Mất răng số 2 trồng lại hết bao nhiêu tiền?

Chi phí trồng lại răng số 2 bằng implant hết bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào giá của trụ, phần răng sứ trên implant mà bạn chọn.

Bạn có thể tham khảo bảng giá một răng implant đơn lẻ dưới đây:

Khi thực hiện cấy ghép răng implant cho răng số 2 tại Nha khoa Smart, bạn sẽ được:

– Bác sĩ 100% tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội trực tiếp thăm khám, tư vấn về răng implant phù hợp.

– Giá trên đã bao gồm 1 răng sứ Titanium chính hãng đi kèm của hãng, nếu bạn muốn thay bằng răng toàn sứ có thể tham khảo giá răng sứ tại đây:

– Bệnh nhân không phải trả thêm bất cứ chi phí trồng răng nào ví dụ: nếu bạn trồng 1 răng implant Biotem Hàn, chi phí của bạn là 7,2 triệu đồng (giá khuyến mại Tết).

– Hỗ trợ chi phí ghép bột xương, nâng xoang (nếu có) giảm từ 30-50%

Mất răng số 2 4
Hỗ trợ chi phí ghép xương khi thực hiện trồng răng implant
4.2. Mất răng số 2 có niềng được không?

Mất răng số 2 do thiếu răng bẩm sinh hoặc do tai nạn, chấn thương không còn quá hiếm gặp trong cuộc sống hiện nay.

Đối với những trường hợp mất răng số 2 hàm dưới do răng không thể trồi nên nướu mà nằm lại trong xương hàm thì cần phải tìm cách đưa chiếc răng này ra khỏi nướu để thực hiện chức năng vốn có. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật mở răng ngầm trong xương sau đó gắn khí cụ kéo niềng răng từ từ ra khỏi xương để tới đúng vị trí của nó. 

Trường hợp mất răng cửa bên dạng này hoàn toàn có thể niềng răng để giúp các răng được sắp xếp về vị trí đúng của nó trên cung hàm.

Trong trường hợp mất răng 2 do tai nạn khách quan, không thể trám hay phục hồi được, khoảng trống trên răng có thể khiến bạn mất tự tin. Niềng răng phần nào giúp đóng vùng khoảng răng bị mất để hàm răng đều, đẹp hơn. Ngoài ra, niềng răng lúc này sẽ thuận tiện hơn vì có khoảng trống để các răng xê dịch.

Tuy nhiên, với những người có hàm răng tương đối đều, kèm theo mất 1 răng, khoảng trống răng quá lớn nếu niềng sẽ khiến khoảng cách giữa các răng cách nhau xa. Giải pháp tối ưu vẫn là trồng 1 răng implant đơn lẻ bù lấp vào vị trí mất răng 2.

Để trồng răng bạn cần bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề trực tiếp thăm khám, lên kế hoạch điều trị. Nha khoa Smart có thể là địa chỉ bạn đang tìm kiếm.

100% bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt, chuyên sâu chuyên môn trồng răng implant, niềng răng. Kết hợp cùng trang thiết bị, công nghệ hiện đại như máy Scan iTero 5D, công nghệ xử lý bề mặt trụ SLA hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ điều trị tình trạng mất răng số 2 tối ưu.

Trên đây là những thông tin liên quan tới mất răng cửa số 2, nếu bạn cần mất giải đáp thêm thông tin gì có thể liên hệ với Smart để được hỗ trợ sớm nhất.

>>>> HOT: Khuyến mại trồng răng implant, chỉ 3,9 triệu TRỌN GÓI, chi tiết TẠI ĐÂY

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
» Cấy ghép Implant có an toàn không? 4 Lưu ý tránh biến chứng xấu
» Trồng răng số 5 NÊN hay KHÔNG NÊN? Lựa chọn phương pháp nào?

👇👇 CÔ CHÚ BỊ MẤT RĂNG SỐ 2 CẦN GIẢI ĐÁP THÊM VUI LÒNG ĐỂ LẠI THÔNG TIN 👇👇


    DMCA.com Protection Status